Cảm nhận Mitsubishi OUtlander sport 2016 tại Việt nam

Thú vị, phấn khích và bất ngờ là những cảm nhận khi lái thử Mitsubishi Outlander mới sau khi sản phẩm này ra mắt tại Việt Nam.

Đến tham dự lễ giới thiệu xe, khách hàng được trải nghiệm Mitsubishi Outlander mới trên cả đường on-road và off-road của trường đua xe chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam – HappyLand.

Trên đường on-road là các bài tăng tốc, sử dụng lẫy chuyển số qua các khúc cua, chạy slalom, thử độ cân bằng hay thử phanh ABS.

polyad

Mitsubishi Outlander mới trên cung đường on-road.

Bài thử đầu tiên là cảm nhận khả năng tăng tốc và độ ồn của Outlander mới. Một trong số đó là phiên bản Outlander 2.4 CVT. Hộp số CVT giúp xe tăng tốc nhanh, chuyển số mượt mà. Những cải tiến về động cơ cũng khiến tiếng ồn lọt vào khoang xe rất ít ở quãng đường thẳng.

Khi vừa đạt tới vận tốc 80 km/h là một khúc cua gấp. Lúc này, lẫy số tay trên vô-lăng là tính năng hữu dụng để giảm tốc độ khi vào cua và nhanh chóng gạt lẫy (+) để tăng tốc thoát cua. Nhờ chế độ chuyển số tay, xe vào cua “tròn” mà không có cảm giác giật cục.

Chưa hết những khúc cua là trải nghiệm khả năng đánh lái nhanh và sự ổn định của thân xe khi qua đoạn đường zíc-zắc. Tại đây, vô-lăng phản ứng nhanh theo ý người lái, thân xe không bị lệch khỏi quỹ đạo.

Kết thúc đường on-road sau nhiều khúc cua nữa, gần tới đích và đang ở tốc độ cao là lúc thử phanh ABS. Một vài tiếng lục cục, người chúi về phía trước, nhưng xe phanh đúng vị trí mà không bị trượt. Phanh ABS làm việc hiệu quả giúp hoàn thành đường chạy một cách an toàn.

Chặng off-road mới là đường chạy có nhiều điều để nói về tính năng vận hành của Outlander. Mitsubishi bố trí một con dốc nhân tạo khá cao để “đo” tâm lý. Tuy nhiên, nhờ chế độ AWC – chế độ kiểm soát tất cả các bánh xe, Outlander dễ dàng vượt qua.

polyad

Mitsubishi Outlander mới trên cung đường off-road.

Sau con dốc cao là những khúc cua trái/phải liên tục. Mặt đường đất lúc này trộn với nước mưa khiến đường chạy trở nên trơn trượt. Nếu đánh lái gấp hoặc nhấn chân ga đột ngột, những chiếc xe thông thường chắc sẽ văng khỏi giới hạn đường. Nhưng nhờ trang bị hệ thống cân bằng điện tử (Active Stability Control – ASC), Outlander dễ dàng vượt qua các thử thách. Bằng cách kiểm soát công suất động cơ và lực phanh lên từng bánh xe riêng biệt, hệ thống ASC giúp duy trì sự ổn định của xe ngay cả trong điều kiện trơn trượt, hạn chế tối đa tình trạng mất kiểm soát lái.

Trước khi hoàn thành bài test, người lái thử còn phải trải qua 2 đoạn địa hình khó. Một là đoạn leo xe nghiêng. Hai là đoạn gần đích, đường được bố trí để một trong 4 bánh xe của Outlander bị treo lên. Tuy nhiên, một lần nữa ASC lại phát huy tác dụng. Khi phát hiện bánh xe dẫn động nào bị mất độ bám, ASC sẽ giảm lực kéo đồng thời thực hiện phanh ở từng bánh xe phù hợp để ngăn ngừa tình trạng bánh xe quay trơn và mất công suất. Nhờ đó, xe vượt địa hình khó một cách đơn giản.

Kết thúc buổi lái thử xe Outlander là trải nghiệm thú vị khi được ngồi cạnh tay đua Hiroshi Masuoka đi qua lần lượt 2 bài thử on-road và off-road mà mọi người vừa trực tiếp trải nghiệm. Chiếc Outlander dưới sự điều khiển của tay đua chuyên nghiệp như được dịp thể hiện. Trên đường nhựa, ở những khúc cua hay chạy slalom, Outlander “lắc mình” một cách linh hoạt ở tốc độ cao. Tiếng lốp miết xuống đường ken két. 

polyad

Tay đua kỳ cựu Hiroshi Masuoka cầm lái Mitsubishi Outlander mới.

Trên đường off-road, xe vượt những con dốc cao và trơn trượt dễ dàng. Khi qua đỉnh dốc, còn gia tốc, xe gần như rời khỏi mặt đất, cả người và xe mất trọng lực rơi xuống đường nhưng tay đua nhấn ga, điều khiển xe đi đúng “bài”. Hệ thống treo trước kiểu MacPherson với thanh cân bằng làm việc hiệu quả, vì thế, người trên xe không thấy bị xóc ngược lên khi băng ngang qua những “sống trâu” lớn. Tự tin với hệ thống ASC, ông Hiroshi điều khiển xe vượt đường bùn lầy, trơn trượt với tốc độ cao. Xe trượt ngang theo quán tính, tuy nhiên, ngay lập tức 4 bánh xe đều tăng độ bám, “kéo” chiếc xe trở lại theo hướng mà tay đua kỳ cựu này mong muốn.

Buổi lái thử kết thúc với những trải nghiệm mà người tham gia được trực tiếp cầm lái và cảm nhận khả năng vận hành của Outlander mới trước khi chứng kiến tay đua chuyên nghiệp người Nhật điều khiển chiếc SUV vượt mọi thử thách.

0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận