Vì sao ô tô cần Đảo Lốp?

Nhiều bạn không hiểu sao trong quá trình sử dụng xe chúng ta phải đảo lốp? Dưới đây là câu trả lời:

Trong quá trình sử dụng, các lốp có độ mòn khác nhau. Đảo lốp giúp giảm thiểu mòn không đều, tăng tuổi thọ lốp và độ an toàn.

Đảo lốp có cần thiết? Câu hỏi không ít tài xế Việt băn khoăn. Nhiều người vẫn nghĩ cả bốn lốp khi tiếp xúc với mặt đường sẽ mòn như nhau theo thời gian. Nhưng thực tế không như vậy. Ôtô dẫn động cầu trước hay cầu sau, tay lái thuận hay nghịch sẽ khiến cho lực tác dụng lên lốp khác nhau, dẫn tới độ mòn lốp khác nhau.

Đa số ôtô phổ thông ở Việt Nam chủ yếu là hệ dẫn động cầu trước, chịu tác động đầu tiên từ động cơ. Khi đánh lái, ma sát khiến lốp trước mòn nhanh hơn lốp sau. Mặt khác, lốp trước chịu khoảng 60% trọng tải xe và 80% lực phanh. Do đó, thứ tự mòn lốp với xe tay lái thuận ở Việt Nam như sau: nhiều nhất ở lốp trước bên phụ, đến lốp trước bên lái, lốp sau bên phải và cuối cùng lốp sau bên trái.

Một số nguyên nhân khác khiến lốp mòn nhanh như bơm sai áp suất lốp, đặt sai góc đặt bánh xe dẫn hướng, lốp không cân bằng động hoặc do phanh gấp hoặc ôm cua gấp.

Dưới đây là video các bước đảo lốp:

Bước 1: Kiểm tra bề mặt lốp, áp suất, độ mòn

Khi đảo lốp nên kiểm tra bằng mắt thường bề mặt và má lốp, kiểm tra các vết phồng rộp. Nếu bề mặt lốp lộ lớp bố thì nên thay lốp mới.


Bước 2: Cân bằng động cho lốp

Lốp, vành xe khi được sản xuất sẽ có những sai số, khiến cho trọng lượng phân bổ không đều trên toàn bộ bề mặt, có những điểm sẽ nhẹ hơn chỗ khác chỉ khoảng vài gam. Sự sai khác này khiến lốp quay không đều quanh trục, xe bị rung. Vì vậy, cần phải cân bằng động, gắn những miếng chì vào nơi bị nhẹ trên vành xe để lốp cân bằng. 

Bước 3: Đảo lốp theo phương án cho xe dẫn động cầu trước

Hai bánh trước chuyển thẳng xuống sau. Hai bánh sau đổi chéo lên trước.

Đặc biệt lưu ý với những loại lốp bố tỏa tròn (Radial), có hoa lốp dẫn hướng một chiều, thì chỉ đảo giữa lốp trước và lốp sau. Không được đảo lốp trái sang phải hoặc ngược lại. Không dùng lốp dự phòng tạm thời để đảo lốp.

Chú ý, trong lúc đảo lốp, nên kiểm tra độ mòn của má phanh.

Sau khi đảo lốp, hãy chắc chắn các lốp sau và trước bơm đúng giá trị tiêu chuẩn và siết chặt các đai ốc.

Trong bất kỳ điều kiện nào, cũng không sử dụng lẫn lộn giữa lốp mảnh chéo và lốp mảnh hướng tâm (lốp Radial). Điều này có thể làm xe khó điều khiển, gây tai nạn nghiêm trọng.

Bước 4: Bước cuối cùng, cân chỉnh độ chụm các bánh xe

Theo khuyến cáo của các chuyên gia hay nhà sản xuất, trung bình nên đảo lốp sau mỗi 8.000 đến 10.000 km, hoặc sớm hơn nếu phát hiện mòn bất thường.

Đảo lốp chính xác giúp an toàn, tăng tuổi thọ lốp và có thể giúp tiết kiệm khoảng 3% nhiên liệu.

 

 

 

 

0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận